Cách lựa chọn nước mắm truyền thống ” ngon”, ” sạch”, ” an toàn”

Phụ nữ ngày nay đã không còn chỉ dừng ở việc chọn những thực phẩm, gia vị ngon, mà họ đã trở nên người tiêu dùng thông thái và kỹ tính hơn, luôn luôn đặt ra tiêu chuẩn “ngon, sạch, an toàn, chất lượng”  lên hàng đầu khi quyết định mua hàng.

Một chai nước mắm thôi cũng phải đảm bảo đủ những tiêu chuẩn ấy. Nước mắm thế nào là chuẩn? sau đây quatangthanthien.com sẽ giúp bạn chọn thật nhanh và chính xác loại gia vị đặc trưng Việt, không thể thiếu cho mỗi bữa ăn gia đình.

ba-loai-nuoc-mam-chat-viet
Nước mắm nguyên chất Chất Việt

Chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nước mắm.

Màu sắc trong, sáng đậm

Màu là điểm đầu tiên mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra nước mắm, bạn hãy xét trong điều kiện đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng ban ngày, nước mắm có màu từ vàng rơm đến cánh gián là dấu hiệu tốt để chị em nội trợ có thể yên tâm bước đầu.

Ngoài ra, khi kiểm tra mắm cần đem ra ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu mắm trong và không cặn thì loại đó rất ổn, tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng ( không đục) thì không cần lo ngại. Vì nước mắm truyền thống có hàm lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các nước mắm đã  pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy, chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

Độ đạm

  • Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và luôn được thể hiện trên nhãn mác của sản phẩm. Người tiêu dùng có thể nhìn hàm lượng đạm để phân biệt mắm nguyên chất – mắm công nghiệp. Tuy nhiên một số sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng chai nước mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn tuyệt đối không nên mua.
  • Nhãn mác đóng vai trò rất quan trọng, một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ nhỏ, khó đọc. Kèm theo những lời quảng cáo có cánh nhằm đánh lừa người tiêu dùng, chính vì vậy chúng ta cần phải luôn nhớ đọc thành phần trên nhãn.
  • Độ đạm (số gam nitơ/ lít nước mắm) của nước mắm truyền thống thường cao, độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon và thơm, nhất là nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết. Nó có thể đạt tới 35-43 độ, đây cũng là độ đạm cao nhất có thể đạt được bằng phương pháp truyền thống hoàn toàn tự nhiên.
  • Tuy nhiên loại 40, 43 độ đạm rất hiếm, phải ủ nước mắm hàng chục năm mới có một thùng nước mắm cao đạm như thế. Bạn hãy thận trọng với những chai nước mắm cũng ghi 40 độ đạm nhan nhản trên thị trường hiện nay. Tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị sản xuất nước mắm đó.. Tùy mục đích sử dụng trong chế biến, chị em nội trợ sẽ chọn loại có độ đạm thích hợp. Căn cứ theo Tiêu Chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107: 2003) thì:
  • Độ đạm >30No : loại đặc biệt
  • Độ đạm >25No : loại thượng hạng
  • Độ đạm >15No : loại hạng 1
  • Độ đạm >10No : loại hạng 2

Mùi vị

  • Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn phản ánh trực tiếp đến độ ngon, dở của thức ăn. Nước mắm ngon có mùi thơm dịu nhẹ mang đặc trưng của cá, khi nếm có vị mặn- ngọt hài hòa và thấm từ từ nơi cổ họng. Tuyệt đối, không lựa chọn loại mắm có vị mặn chát bởi mắm đó có độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.
  • Lời khuyên dành cho chị em nội trợ khi lựa chọn mắm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình cần chọn mua nước mắm từ những nhà sản xuất có uy tín, có địa chỉ nơi sản xuất rõ ràng, có đăng kí chất lượng và còn hạn sử dụng.

Hiện nay quatangthanthien.com đang có hai sản phẩm nước mắm sạch và an toàn đó là Nước mắm Chất Việt 30 độ đạmnước mắm chất việt 35 độ đạm.

Liên hệ: 0912893639 hoặc 0916422233 để được tư vấn!

nước mắm chất việt 30 độ đạm
Các loại nước mắm Chất Việt