Nước mắm ăn dặm cho dành cho em bé trên 1 tuổi

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp của gia đình người Việt. Vừa giúp món ăn tăng thêm hương vị, tăng thêm phần đậm đà cho món ăn mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với em bé thì theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên cần có những sản phẩm dành riêng cho em bé.

Vậy, trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm có thực sự tốt khi cho bé dùng nước mắm vào thời điểm này? Hãy cùng Chất việt tìm hiểu nên dùng loại nước mắm cho bé nào nhé.

Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho bé

Giai đoạn 4-8 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn. Giai đoạn bé bắt đầu tập làm quen với thực phẩm. Tuy nhiên, ở thời điểm này bạn không nên sử dụng nước mắm cho bé trong bữa ăn của bé nhé. Vì trong các sản phẩm như bột dành cho bé thì các nhà sản xuất đã bổ sung lượng nước mắm vừa đủ cho khẩu phần của bé. Nên các mom không cần cho thêm nước mắm vào nữa nhé.

Đến giai đoạn bé bắt đầu ăn cháo xay nhuyễn thì các mẹ có thể thêm 1 lượng nhỏ nước mắm, khoảng ⅓ muỗng cafe (tùy vào khẩu phần ăn của bé nhé) để bé tập thích nghi và giúp thận hoàn thiện hơn.

Khi bé bắt đầu chuyển qua giai đoạn ăn cơm hạt nhỏ, hoặc cháo đặc thì các mẹ có thể tăng lượng mắm lên 1 xíu nhé. Trong giai đoạn này, các mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm nằm trong 4 nhóm thực phẩm chính cho bé ăn dặm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhé.

Tìm hiểu thêm: 4 nhóm thực phẩm chính cơ bản cho bé ăn dặm là nhóm nào?

Nước mắm cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều thương hiệu nước mắm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nước mắm truyền thống “nguyên chất” nhé. Tuyệt đối không nên sử dụng nước mắm công nghiệp nhé. Và bạn cần phải lựa chọn thật kỹ nguồn nước mắm chất lượng và đảm bảo an toàn cho cơ thể non yếu của bé yêu nhé.

Bạn có thể dựa vào những yếu tố sau để lựa chọn nước mắm cho bé.

– Màu sắc: Nước mắm nguyên chất truyền thống có màu nâu cánh gián đặc trưng. Khi mua, bạn nên đảo ngược chai lại xem có cặn dưới đáy chai không nhé. Nếu màu nâu cánh gián trong suốt không cáu bẩn thì đáp ứng được tiêu chí thứ 1

– Độ đạm: Thông thường theo phương pháp ủ chượp truyền thống, không có bất kỳ tác động nào bên ngoài như hóa chất, cô đặc,…thì nước mắm truyền thống có độ đạm ngon là khoảng từ 25 – 40 độ đạm ( độ đạm viết tắt là N). Không nên sử dụng nước mắm có độ đạm quá cao nhé các mom. Vì độ đạm quá cao thì thông thường nhà sản xuất sẽ dùng hóa chất hoặc sử dụng phương pháp cô chân không ở nhiệt cao. Như vậy hương vị và chất lượng mắm sẽ giảm đi, và thêm vào đó là chất bảo quản để bảo quản được tốt hơn. Như vây sẽ không tốt cho bé.

– Hương vị: Các mẹ có thể nếm thử nước mắm, nếu có vịt ngọt hậu ở cuống lưỡi thì đó là nước mắm ngon nhé.

Sau khi xem xét cả 3 tiêu chí trên, nếu đáp ứng được yêu cầu thì đó là loại nước mắm các mẹ cần.

Các mẹ nên lưu ý và ghi nhớ thật kỹ nhé. Các mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ: thịt, cá, rau, nước mắm, dầu,….tại các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ uy tín nhé.

⇒ Xem thêm: Thực phẩm làm mát sữa mẹ,mẹ bầu nên ăn

⇒ Xem thêm: Thị trường thực phẩm hữu cơ ở việt nam như thế nào?